Blog Details

  • Home
  • Từ máy bơm xăng đến bộ sạc EV: chuẩn bị cho tương lai vận tải
Things.vn_electric-car-with-charging-wire-hologram-electricity-sign.jpeg

Quá trình chuyển đổi sang di động điện tử đang tăng nhanh. Khi các quốc gia trên thế giới tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều xe điện (EV) trên đường hơn bao giờ hết.

Do đó, chúng tôi cần đảm bảo rằng sự sẵn có của các điểm sạc công suất cao sẽ bắt kịp với việc sử dụng xe điện ngày càng tăng để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn và chậm trễ cho các chủ phương tiện. Các điểm sạc công suất cao đặc biệt có lợi khi xe điện trở nên phổ biến hơn và được điều khiển trong khoảng cách xa hơn. Đây là cơ hội lớn cho các nhà khai thác trạm xăng dầu tham gia.

Theo Bloomberg New Energy Finance1, hơn một nửa số xe chở khách bán ra sẽ chạy bằng điện vào năm 2040. Khi những lo ngại xung quanh vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, các chính phủ đang có những nỗ lực mạnh mẽ trên khắp thế giới nhằm giảm lượng khí thải carbon. Một số quốc gia có kế hoạch loại bỏ dần các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong (ICE) trong tương lai gần, điều này sẽ dẫn đến việc ít phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch hơn.

Theo The World Bank2, lĩnh vực giao thông vận tải chiếm 1/4 lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến năng lượng, có khả năng tăng thêm. Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều công ty độc lập tham gia vào thị trường sạc EV. Năm ngoái, số lượng bộ sạc có thể truy cập công khai đã tăng 60% trên toàn cầu so với năm trước, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế3.

Việc triển khai hiệu quả cơ sở hạ tầng sạc có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong việc áp dụng hàng loạt xe điện. Các trạm xăng dầu có mặt ở mọi thị trấn và thành phố trên toàn cầu, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu này. Bằng cách tăng cường ngay bây giờ, các chủ sở hữu trạm có thể làm cho doanh nghiệp của họ trở thành minh chứng cho tương lai, đạt được lợi thế đầu tiên trong thị trường sạc xe điện đang phát triển nhanh và tăng lòng trung thành của khách hàng.

Làm thế nào để bắt đầu chuyển đổi sang điện

Các trạm xăng dầu đã được đặt ở những vị trí chiến lược theo các mô hình lái xe. Việc lắp đặt bộ sạc EV tại những địa điểm này sẽ tạo ra một mạng lưới thuận tiện cho người lái xe, bất kể họ ở đâu. Thông thường, không cần thay đổi lớn trong cách bố trí và khách hàng có thể sẽ dành nhiều thời gian ở trạm khi sạc xe điện hơn khi đổ xăng. Điều này cho phép chủ sở hữu thêm các luồng doanh thu bổ sung bằng cách giới thiệu các phòng chờ hoặc nhà hàng nơi chủ sở hữu xe điện có thể thư giãn trong khi tính phí ô tô của họ.

Một trong những cách để đánh giá nhu cầu xe điện là xem xét đăng ký xe hơi ở một khu vực nhất định. Dựa trên quy trình này, chủ sở hữu trạm có thể xác định số lượng điểm sạc mà họ cần triển khai và năng lượng cần thiết cho các bộ sạc đó. Chủ sở hữu xe điện thường sạc tại nhà hoặc văn phòng của họ trong thời gian dài – các trạm xăng có thể cung cấp tính năng sạc công suất cao để sạc nhanh. Trong một số trường hợp, yêu cầu sạc điện cao này có thể có nghĩa là cần phải nâng cấp cơ sở hạ tầng điện gần trạm xăng dầu về công suất lưới điện và kết nối lưới điện.

Chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi tiết kiệm chi phí

Điều cần thiết là sử dụng thiết bị mô-đun, có thể mở rộng và là bằng chứng trong tương lai vì bối cảnh EV tiếp tục phát triển nhanh chóng theo thời gian. Ví dụ, nếu một trạm xăng dầu lắp ba bộ sạc và xây dựng kết nối lưới điện tương ứng, sẽ khó mở rộng quy mô khi nhu cầu sạc ngày càng tăng. Một giải pháp thay thế là cài đặt một giải pháp mô-đun và có thể định vị lại, có thể được mở rộng khi cần thiết. Giải pháp có thể được di dời, cho phép chủ sở hữu nhà ga di chuyển nó đến các vị trí mới hơn có nhu cầu cao hơn nếu có sự thay đổi về nhu cầu và cung cấp hỗ trợ thu phí mà không cần thay đổi bố trí của địa điểm hiện có trong khi đánh giá khả năng nâng cấp lưới điện.

Sau khi xác định nhu cầu sạc và điện, bước tiếp theo là thảo luận một số yếu tố chính với tiện ích tại chỗ để có thể kết nối nguồn hiệu quả. Chủ sở hữu có thể bắt đầu với việc đánh giá các chương trình có sẵn mà tiện ích cung cấp và công suất lưới điện hiện có của họ. Bước tiếp theo là đánh giá thời gian sạc, nhu cầu điện năng tối đa và tỷ lệ.

Một trong những cách để tiết kiệm chi phí là lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng, giúp giảm nhu cầu sử dụng năng lượng từ lưới điện trong giờ cao điểm, khuyến khích nhiều chủ sở hữu trạm chuyển đổi sang sạc điện bằng xe điện. Ở những khu vực có năng lượng tái tạo hoặc pin nhiên liệu, việc tích trữ năng lượng và chuyển lượng thặng dư trở lại lưới điện làm cho quá trình sạc vừa bền vững vừa có lợi về kinh tế.

Việc lưu trữ năng lượng cũng có thể cho phép chủ sở hữu trạm sử dụng kết nối lưới điện hiện có của họ mà không cần nâng cấp. Nếu sự gia tăng nhu cầu sẽ ở mức tối thiểu, hệ thống lưu trữ năng lượng có thể hỗ trợ nhu cầu điện năng bổ sung. Nó cũng có thể cho phép chủ sở hữu trạm kiểm tra địa điểm bằng cách cung cấp điện năng sạc cao cho xe điện mà không cần nâng cấp toàn bộ lưới điện. Các giải pháp plug-and-play này có thể thay đổi vị trí, đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi sang phương tiện sạc vẫn diễn ra suôn sẻ.

Ở giai đoạn đầu, chủ sở hữu có thể thử nghiệm và đánh giá các kiểu sạc khác nhau sau khi bộ sạc được triển khai. Họ có thể học hỏi từ hành vi của người tiêu dùng và áp dụng những phát hiện vào giai đoạn mở rộng tiếp theo. Các giải pháp được kết nối kỹ thuật số cũng có thể tối ưu hóa hoạt động sạc di động điện tử. Có một số công nghệ mới đang giúp tối ưu hóa việc sạc và quản lý tải. Ví dụ: Mô-đun lưu trữ năng lượng của ABB có công nghệ độc quyền cung cấp khả năng sạc đồng bộ giữa hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) và bộ sạc EV. Bộ điều khiển trang web EV Site Solution (EVSS) của ABB cung cấp khả năng quản lý tải và kết nối thông minh.

Hãy cùng viết nên tương lai của di động điện tử

Sự chuyển đổi điện năng trong lĩnh vực giao thông đã đến và ở đây sẽ tiếp tục duy trì. ABB đã đặt nền móng cho sự thay đổi này với hơn 17.000 bộ sạc nhanh dòng điện một chiều (DC) được bán tại hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Chìa khóa để tối đa hóa lợi ích của quá trình chuyển đổi này nằm ở việc quản lý năng lượng hiệu quả bằng cách theo dõi công suất chưa sử dụng và tận dụng nó để tạo thêm doanh thu. Cả việc sử dụng xe điện và cơ sở hạ tầng sạc đáng tin cậy đều được kết nối với nhau trong quá trình mở rộng việc áp dụng di động điện tử.

Với số lượng EV ngày càng tăng, nhu cầu sạc hiệu quả và đáng tin cậy là rất cần thiết. Đồng thời, nhiều trạm thu phí được triển khai trên toàn cầu sẽ khuyến khích các tổ chức và người dân chuyển sang di động điện tử. Một số nhà sản xuất ô tô đã phát hành hoặc đang trong quá trình tung ra các mẫu xe điện mới, cho thấy nhu cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

Tham gia thị trường này sớm có thể mang lại cho các chủ cửa hàng xăng dầu một khởi đầu vững chắc vì họ:

  • có một số địa điểm sinh lời để lựa chọn;
  • có lợi thế sớm để dự đoán hành vi của người tiêu dùng về việc sạc EV; và
  • có nhiều thời gian để khám phá các mô hình sạc sáng tạo là bằng chứng của tương lai và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của xe điện mới hơn với phạm vi pin dài hơn và yêu cầu năng lượng cao.

Nguồn: ABB