Blog Details

  • Home
  • Tòa nhà an toàn và thông minh: Năm hoạt động “có thể đo được” doanh nghiệp cần xem xét ngay để mở cửa trở lại
Things.vn_Tòa-nhà-An-toàn-và-Thông-minh-Năm-Hành-động-Có-thể-Đo-lường-Doanh-nghiệp-Phải-Xem-xét-Ngay-bây-giờ-để-Mở-lại

Đại dịch COVID-19 đã buộc phải đánh giá lại toàn bộ các nhà máy vật lý của chúng ta, và thậm chí cả định nghĩa của chính một tòa nhà. Người tiêu dùng và nhân viên sẽ không đặt chân đến những cơ sở mà họ không tin là an toàn. Trong tương lai, doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp chưa từng có. May mắn thay, công nghệ đã sẵn có để biến điều đó thành hiện thực.

Khi thế giới mở cửa trở lại một cách thận trọng cho hoạt động kinh doanh với việc dỡ bỏ các đơn đặt hàng tại chỗ, các tổ chức phải gánh một gánh nặng. Họ phải thiết kế và vận hành môi trường an toàn, lành mạnh cho nhân viên, khách hàng, nhân viên hỗ trợ và những người khác – bất kỳ ai bước vào cửa hàng, tòa nhà văn phòng, nhà máy hoặc cấu trúc khác không chỉ phải an toàn mà còn phải cảm thấy an toàn.

Vấn đề sau là cực kỳ quan trọng; Bất kể tuyên bố của các nhà lãnh đạo chính trị, tiểu bang hoặc quốc gia, hoạt động kinh tế thực sự không thể phục hồi đáng kể cho đến khi nhân viên và người tiêu dùng tin tưởng rằng họ có thể vào một tòa nhà nhất định mà không gặp phải “mối đe dọa trực tiếp” từ vi rút COVID-19.

Chúng tôi không tin rằng trải nghiệm ở bên trong bất kỳ tòa nhà công cộng nào sẽ trở lại “bình thường” trong những tháng tới. Khoảng cách xã hội kéo dài hoặc không liên tục có thể cần thiết vào năm 2022. Hơn nữa, chúng tôi đã giao tiếp với khách hàng từ nhiều ngành và họ có chung niềm tin cốt lõi là bảo vệ an toàn lực lượng lao động và cộng đồng, đồng thời giảm thiểu rủi ro sức khỏe.

Sử dụng IoT để bảo vệ nơi làm việc và không gian công cộng

Trong tương lai gần, các phương pháp chăm sóc sức khỏe dựa trên con người sẽ rất cần thiết trong thói quen làm việc / cuộc sống hàng ngày, những thành phần quan trọng trong việc chống lại không chỉ COVID-19 mà còn cả những đợt bùng phát truyền nhiễm tiềm ẩn khác. Các doanh nghiệp đang đề ra các chiến lược phòng ngừa nhất thiết phải sử dụng các giải pháp dựa trên công nghệ có khả năng biến hỗn loạn thành chất xúc tác. Trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu thông tin thời gian thực không thể tưởng tượng trước đây về bất kỳ ai xâm nhập và chiếm giữ cơ sở của họ – và phải thu thập dữ liệu này mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Điều này không chỉ cung cấp những hiểu biết cần thiết để giảm thiểu nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khi vào và vận hành trong một tòa nhà hoặc không gian. Nó cũng giải quyết sự không chắc chắn hoặc lo lắng bằng cách hình dung “nhận thức kỹ thuật số và vật lý” rằng một môi trường đang được giám sát và quản lý ở cấp độ an toàn và sức khỏe môi trường cao nhất.

Dưới đây là một số thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt, cũng như các công nghệ có thể giải quyết những thách thức đó:

  • Theo dõi khoảng cách vật lý: Trong các cơ sở từ cửa hàng bán lẻ đến cao ốc văn phòng đến các khu vui chơi giải trí, việc đo lường cả khoảng cách giữa các cá nhân và mật độ sử dụng chung vẫn là cần thiết. Camera – bao gồm hàng triệu chiếc hiện có – sẽ đóng một vai trò quan trọng, cùng với phân tích luồng dữ liệu. Các giải pháp sẽ tạo ra các báo cáo và thông tin chi tiết, giúp ban quản lý bắt kịp hiệu quả của phương pháp thực hành khoảng cách “vật lý” của công ty, đồng thời xác định các sai lệch và nguyên nhân gốc rễ của chúng. Các giải pháp về mật độ cư trú có thể được mở rộng đến các không gian mở, giúp khả thi trong việc giám sát hiệu quả của việc thực thi cách xa vật lý và giảm thiểu đám đông dày đặc nguy hiểm thông qua các thông báo tự động và các biện pháp khác.
  • Theo dõi nhiệt độ của con người: Với việc sốt là một triệu chứng COVID-19 phổ biến, người ta mới chú trọng đến việc đo nhiệt độ cơ thể. Mặc dù Nemaura, Google’s Verily và những người khác đã phát triển các miếng dán nhiệt độ đeo trên cơ thể có khả năng truyền dữ liệu, nhưng chúng tôi tin rằng nhiều tổ chức sẽ chọn đặt công nghệ đo lường tại lối vào cơ sở để phát hiện những người tham gia tiềm năng có thể gặp rủi ro. Cảm biến bước chân sẽ phát hiện những người đang đến gần; máy quét nhiệt sau đó sẽ gửi một hình ảnh cho nhân viên an ninh, những người sẽ ngăn chặn rủi ro – có thể hộ tống họ đến một gian hàng kiểm tra vi-rút để đánh giá thêm. Cũng như theo dõi mật độ, giải pháp này có thể mở rộng, đặc biệt là với sự ra đời của 5G; nó có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Như một lợi ích bổ sung, dữ liệu thu thập được có thể được chia sẻ với các cơ sở y tế để xác định các điểm sự cố tiềm ẩn.
  • Giám sát vệ sinh tay: Những tấm biển “NHÂN VIÊN PHẢI RỬA TAY” được dán trên tường phòng vệ sinh sẽ không còn cắt nó nữa. Chúng tôi hình dung một hệ thống cảm biến và thiết bị đeo tay ghi lại thời điểm nhân viên bước vào nhà vệ sinh; nhắc họ rửa tay; đảm bảo rằng xà phòng đã được cấp phát và quá trình giặt thực tế đáp ứng các tiêu chuẩn về thời lượng và độ kỹ lưỡng; và, với quá trình giặt hoàn tất, phân phối một mã thông báo. Mã thông báo đó sau đó phải được xuất trình cho người quản lý trước khi nhân viên trở lại làm việc.
  • Theo dõi chất lượng không khí trong nhà: Một loạt cảm biến và thiết bị truyền động, cùng với bảng điều khiển được giám sát bởi nhân viên cơ sở, sẽ theo dõi chất lượng không khí trong thời gian thực, giảm nhu cầu can thiệp thủ công trong việc duy trì thông gió và mức chất lượng không khí thích hợp. Báo động có thể được đặt để cảnh báo nhân viên khi khí mê-tan, hóa chất hữu cơ dễ bay hơi, bụi và các hạt mịn, khói và độ ẩm đạt đến mức không phù hợp. Ngoài ra, một giải pháp như vậy sẽ nhắc nhở các kỹ thuật viên khi bộ lọc cần thay thế và dự đoán nhu cầu bảo trì và thậm chí cả những hỏng hóc tiềm ẩn của linh kiện.
  • Theo dõi vệ sinh nhà vệ sinh: Các giải pháp trong lĩnh vực này sẽ theo dõi và báo cáo vô số biến số ảnh hưởng đến các khu vực quan trọng này. Theo dõi độ ẩm và nhiệt độ theo thời gian thực sẽ cảnh báo nhân viên về những sai lệch và không tuân thủ, tự động hóa quy trình hút ẩm và thông gió, đồng thời đảm bảo rằng các phòng vệ sinh khô ráo, thoải mái luôn sẵn sàng. Tỷ lệ lấp đầy và hàng tiêu dùng cũng sẽ được theo dõi trong thời gian thực.

Các bước tiếp theo

Khi chúng ta chuẩn bị mở cửa trở lại, chúng ta cần giúp mọi người cảm thấy thoải mái khi bước vào các ngân hàng, cửa hàng, công viên giải trí, nhà hát, nhà hàng, v.v. Đã đến lúc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trở nên chủ động bằng cách áp dụng công cụ đo đạc, phân tích và kỹ thuật phần mềm để làm cho mọi không gian trở nên thông minh, quản lý ít tốn kém hơn, thoải mái hơn và an toàn hơn cho tất cả chúng ta. Các tòa nhà an toàn là chìa khóa để mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh.

Với việc mọi người mong muốn mở cửa trở lại càng sớm càng tốt một cách an toàn, các doanh nghiệp đang nhanh chóng tìm kiếm các giải pháp. Cái mà bây giờ thường được gọi là “bình thường mới” có thể chưa cảm thấy bình thường chút nào. Nhưng trong thế giới hậu COVID-19, các doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để trấn an nhân viên cũng như khách hàng. Chúng tôi tin rằng các tổ chức hướng tới tương lai thực hiện những khoản đầu tư này sẽ gặt hái được thành quả trong nhiều năm tới.

Nguồn: cognizant