Blog Details

  • Home
  • Thực tế tăng cường (AR) trong IoT

Thực tế tăng cường (AR) trong IoT


Việc sử dụng augmented reality (AR) trong các ứng dụng công nghiệp đang phát triển nhảy vọt và đã trở nên tương đương với các khái niệm về Công nghiệp 4.0. Trên thực tế, 28% những người được khảo sát trong một nghiên cứu gần đây của PwC báo cáo rằng họ đã triển khai, thí điểm hoặc lên kế hoạch triển khai công nghệ AR và / hoặc thực tế ảo (VR).

AR cho phép người lao động truy cập thông tin kỹ thuật số và kết hợp nó với thế giới vật lý. Khi được sử dụng với bộ đôi kỹ thuật số 3D chân thực, nó thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn, cho phép lực lượng lao động tại chỗ tương tác với các chuyên gia bên ngoài khi có thách thức hoặc câu hỏi về cách vận hành hoặc sửa chữa một cái gì đó.

Chúng tôi đã ngồi lại với Ian Kanski, CTO của UrsaLeo, để nói về những lợi ích mà AR mang lại cho không gian công nghiệp và cách nó được ứng dụng vào công nghệ 3D. Những câu trả lời của anh ấy thật sáng tạo và giúp giới thiệu tương lai của AR và cách nó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng lao động của bạn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Ở dạng đơn giản nhất, AR hoạt động như thế nào và bạn thấy nó được ứng dụng như thế nào trong không gian công nghiệp?

Nói một cách đơn giản, AR thêm trang trí kỹ thuật số vào môi trường cục bộ của người dùng bằng cách sử dụng thế giới thực dưới dạng canvas. AR kết hợp bối cảnh trực quan tự nhiên của chúng tôi với các cải tiến về hình ảnh để tạo ra mức độ nhận thức và hiểu biết cao hơn mà mắt thường không thể đạt được. Trong không gian công nghiệp, AR cho phép người dùng sử dụng nhiều thông tin thích hợp hơn trong một tập hợp tập trung và tạo ra ngữ cảnh tình huống thường bị mất trong các luồng ngữ cảnh khác nhau.

Xem xét một phần máy móc / thiết bị được giám sát điển hình. Các cảm biến được đặt tại các khu vực quan trọng, các điểm dữ liệu lấy mẫu được gửi đến bảng điều khiển IoT. Có rất nhiều sách hướng dẫn kỹ thuật và thông số kỹ thuật của thiết bị, đôi khi được tích hợp vào bảng điều khiển để truy cập, lúc khác thì không. Hồ sơ bảo trì thường nằm trong các hệ thống riêng biệt với các giải pháp giám sát hoặc không tương quan theo những cách có ý nghĩa. Cùng với một kho dự trữ có thể lên đến hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn linh kiện công nghiệp trong một môi trường nhất định, việc đạt được một bối cảnh thống nhất và có thể hành động của một thiết bị nhất định trong quá trình khắc phục sự cố là một thách thức.

Với AR, các nguồn dữ liệu trên có thể được áp dụng một cách có mục tiêu và tập trung, tận dụng bối cảnh gần gũi với thiết bị vật lý. Ví dụ: cảm biến có thể được hiển thị dưới dạng lớp phủ trên thiết bị để có một cái nhìn tổng thể về các kết quả đọc trên nội dung. Người dùng AR có thể xem dữ liệu lịch sử và trực tiếp với bối cảnh hoạt động bắt nguồn từ việc xem vị trí thực tế của cảm biến trên thiết bị, trong toàn bộ hệ thống. Quy trình làm việc năng động và trao quyền có thể được tạo bằng AR nơi người dùng có thể điều tra các cảnh báo cảm biến, xác định các thành phần tài sản nghi ngờ ở phía trên và phía dưới của vị trí cảm biến vật lý, truy cập ghi chú dịch vụ và hồ sơ bảo trì, tất cả được tổng hợp và hiển thị tương tác trên thiết bị.

Người dùng AR có thể kết xuất một bộ đôi kỹ thuật số cục bộ của thiết bị, di chuyển và thao tác bộ đôi đó trong bối cảnh vật lý quan trọng của một bộ phận máy móc công nghiệp lớn, thường cố định hoặc khó tiếp cận. Người dùng AR thậm chí có thể chọn các thành phần của thiết bị, kéo một bản sao kỹ thuật số ra và chia nhỏ nó ra làm tài liệu tham khảo bảo trì trong AR.

Bạn có thể nói về những loại ngành cụ thể sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng AR không?

Bất kỳ ngành nào có thể hưởng lợi từ ngữ cảnh trực quan, như một chức năng nội bộ hoặc như một phần của sản phẩm của họ (trực tiếp hoặc gián tiếp) đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng AR. Thay vì nghĩ đến khả năng áp dụng AR cho một ngành nhất định, tốt hơn nên xem xét cách nó tạo ra các năng lực cốt lõi nằm trong bội số trên tất cả các ngành. Bán hàng và tiếp thị, đào tạo và giáo dục, giám sát hoạt động, hoạt động bảo trì, nghiên cứu và phát triển, tất cả các chức năng thiết yếu này có thể được hưởng lợi rất nhiều từ hỗ trợ AR.

Ví dụ, tôi vừa mới mua một chiếc lều để cắm trại cho gia đình. Tôi đã tìm kiếm qua một số lượng lớn các nhà sản xuất để cố gắng tìm một nhà sản xuất có khoảng không tốt (chúng tôi là một gia đình cao). Chắc hẳn tôi đã xem hàng trăm cái trên mạng với một chiếc thước đo trong tay. Cái mà tôi quyết định sử dụng có thành phần hiển thị AR cho trang web sản phẩm của họ. Tôi đã có thể “dựng” lều trong phòng khách của mình và đi bộ vào trong theo đúng nghĩa đen. Nó có phòng đầu tuyệt vời. Chức năng đó đã giúp họ bán được hàng vào ngày hôm đó. Quan điểm của tôi, ngoài sự cần thiết của phòng đầu tốt trong lều gia đình, là AR là một hệ số nhân lực kỹ thuật và có thể áp dụng rộng rãi.

Đâu là những rào cản đối với việc gia nhập để người dùng bắt đầu và sử dụng các ứng dụng AR?

Giống như bất kỳ công nghệ đang phát triển nào, luôn có những trở ngại kỹ thuật để thương lượng trong quá trình thực hiện. Điều đó nói rằng, các khuôn khổ AR đã được cải thiện bởi những bước tiến nhảy vọt cung cấp khả năng tích hợp hợp lý, giảm đáng kể rào cản gia nhập theo quan điểm phát triển.

Sự gia tăng của smartphones, như là điểm đầu vào cơ bản nhất từ ​​góc độ phần cứng, cùng với WebAR đã giúp cho việc tạo ra các tích hợp AR có tác động và giá trị gia tăng có thể đạt được một cách rộng rãi. Đối với các tích hợp nâng cao hơn, giống như các tích hợp được áp dụng trong môi trường vật lý công nghiệp (lớp phủ AR của một phần thiết bị), căn chỉnh và độ chính xác của AR có thể là một vấn đề khó giải quyết. Các biến thể tự nhiên vốn có và các biến số được liên kết với một môi trường kết xuất này đến một môi trường kết xuất khác đại diện cho một mục tiêu di động. Vẫn có thể vượt qua những thách thức này thông qua ứng dụng có cấu trúc của AR và những phát triển trong AR không dấu, đặc biệt là công nghệ bản đồ và bản địa hóa đồng thời (SLAM), đã mở ra cánh cửa cho những khả năng mới.

Tiếp theo là gì? Tương lai nào cho AR trong không gian công nghiệp?

Khi AR tiếp tục phát triển, chúng ta sẽ bắt đầu thấy các công ty kết hợp các luồng ngữ cảnh khác nhau với thế giới thực. Điều này sẽ cho phép các nhóm của họ làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, khách hàng sẽ có thể trải nghiệm sản phẩm theo ngữ cảnh hơn (ví dụ: lều AR) đồng thời giúp thúc đẩy doanh số bán hàng và chuyển đổi.

Chúng ta cũng sẽ bắt đầu thấy việc áp dụng tai nghe thực tế hỗn hợp (MR) chuyên dụng, như Hololens 2. Đây sẽ trở thành tương lai cho tiêu dùng AR trong các môi trường công nghiệp. Thiết kế rảnh tay sẽ loại bỏ nhu cầu cầm điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng lên một thiết bị hoặc vật thể vật lý. Nó sẽ cho phép theo dõi bàn tay và thao tác kết xuất mà trước đây chỉ có ở các định dạng VR. Thiết kế rảnh tay cũng sẽ an toàn hơn trong khi mang lại trải nghiệm người dùng nhiều chức năng hơn trong cài đặt vật lý.

Nguồn: https://www.iiot-world.com