Blog Details

  • Home
  • Thành phố thông minh – công dân có gì?

Công nghệ kết nối đang mở ra kỷ nguyên mới của thành phố thông minh, hứa hẹn cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng tỷ người trên thế giới.

Thành phố thông minh – đang sử dụng công nghệ để làm cho các khu vực đô thị an toàn hơn, hiệu quả hơn và đáng sống hơn – đại diện cho sức mạnh biến đổi của Internet vạn vật. Giờ đây, khi tiêu chuẩn không dây 5G mới được triển khai, việc truyền dữ liệu sẽ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Việc chuyển đổi từ 4G sang 5G sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi sang kết nối phổ biến.

Một báo cáo từ Juniper Research, được tài trợ bởi Intel, xem xét sự phát triển của các thành phố thông minh trong bối cảnh di chuyển, chăm sóc sức khỏe, an toàn công cộng và năng suất. Báo cáo cho thấy tiềm năng tiết kiệm cho cư dân thành phố ba tuần thời gian mỗi năm khi các công nghệ thông minh được triển khai, nhấn mạnh lý do tại sao cư dân thành phố có thể sớm thúc đẩy các giải pháp IoT tiên tiến.

Theo báo cáo, các hệ thống giao thông thông minh, bao gồm kiểm soát giao thông năng động và bãi đậu xe được kết nối sẽ tiết kiệm được 60 giờ di chuyển mỗi năm. An toàn công cộng tốt hơn, được thông báo bởi các thuật toán học máy cho phép chủ động lập chính sách đối với các khu vực tội phạm cao, sẽ tiết kiệm được 35 giờ. Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe dự phòng và y tế từ xa sẽ tiết kiệm cho người dân đô thị 9 giờ mỗi năm. Cuối cùng, việc cung cấp các dịch vụ thành phố hiệu quả hơn sẽ cải thiện năng suất hành chính, tiết kiệm cho cư dân 21 giờ hàng năm.

Singapore đứng đầu danh sách các thành phố thông minh, theo Juniper. Nhưng các thành phố lớn khác, bao gồm New York, San Francisco, Chicago, London và Seoul đều nằm trong danh sách các thành phố hàng đầu triển khai các giải pháp công nghệ để cải thiện tính di chuyển, sức khỏe, an toàn và năng suất.

Nhiều thành phố nhỏ hơn cũng đang áp dụng IoT. Ví dụ, San Diego đã triển khai một mạng lưới thông minh trên toàn thành phố nhằm nỗ lực tối ưu hóa giao thông và bãi đậu xe, đồng thời tạo điều kiện quản lý năng lượng tốt hơn.

“Thúc đẩy sự đổi mới và cải thiện cơ sở hạ tầng là điều quan trọng để nâng cao cuộc sống của tất cả người dân San Diegans,” Thị trưởng San Diego Kevin Faulconer nói. “Công nghệ mới này sẽ mang đến cho thành phố và các nhà phát triển cơ hội để làm cho các khu dân cư của chúng ta an toàn hơn và thông minh hơn”.

Mạng lưới ở San Diego sẽ bao gồm 3.200 nút cảm biến thông minh đang biến đèn đường thành thiết bị kết nối. Các nút này chạy trên công nghệ Intel IoT, bộ xử lý Intel Atom và phần mềm Wind River. Hệ thống có khả năng trích xuất một lượng lớn dữ liệu và tạo ra các phân tích thông minh trong thời gian gần như thực.

Việc sử dụng công nghệ thông minh của San Diego là dấu hiệu cho thấy kết nối có thể mang lại lợi ích như thế nào cho một thành phố. San Diego không chỉ lắp đặt camera vì lý do an toàn công cộng. Hệ thống của họ có tiềm năng xử lý mọi thứ từ quản lý giao thông và bãi đậu xe thông minh đến nhận dạng biển số xe và nhận dạng người đi bộ.

San Diego có một giải pháp có thể mở rộng. Nó sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian khi các bản cập nhật về thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo được thực hiện qua mạng. Vì vậy, thay vì nghĩ máy ảnh là một chiếc máy ảnh, hãy nghĩ về nó như một sự kết hợp giữa con mắt và bộ não cho thành phố.

Thành phố thông minh giờ đây không chỉ là một khái niệm… ngày càng trở thành hiện thực.

Nguồn: https://www.iiot-world.com