Blog Details

  • Home
  • Năm cách mà IOT đang biến đổi doanh nghiệp ngày nay
IoT-transformation: Năm cách mà Internet of Things đang biến đổi doanh nghiệp ngày nay

Internet of Business


Hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta hiện nay đều tạo ra dữ liệu. Đồng hồ thông minh theo dõi từng bước chúng ta đi và cảm nhận từng nhịp đập của trái tim chúng ta. Điện thoại thông minh trong túi của chúng ta biết vị trí của chúng ta bất cứ lúc nào, sở thích của chúng ta, nơi chúng ta sẽ đi nghỉ và những gì chúng ta đang cân nhắc mua.

Một số thông tin chi tiết này mang lại lợi ích cho khách hàng và một số nhà sản xuất sản phẩm. Cuối cùng, tất cả chúng ta đang nổi lên trong một thế giới Internet of Things (IoT), nói chung là mang lại lợi ích cho tất cả mọi người – hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của chúng ta và giữ chúng ta kết nối với những thứ và những người quan trọng đối với chúng ta.

Việc sử dụng công nghệ như vậy trong thế giới kinh doanh cũng không khác gì. Các thiết bị IoT ghi lại và truyền dữ liệu để theo dõi các quy trình quan trọng, cung cấp cho chúng ta thông tin chi tiết mới, tăng cường hiệu quả và cho phép các công ty đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Họ nói với các tổ chức những gì đang thực sự xảy ra, thay vì những gì họ giả định hoặc hy vọng đang xảy ra. Và hàng loạt dữ liệu mà họ thu thập được sẽ được đưa vào nhà máy phân tích và các hệ thống AI, có thể xác định các kiểu sử dụng hoặc hành vi đã bị ẩn trước đó.

Thị trường IoT – bao gồm phần cứng, phần mềm, tích hợp hệ thống và dữ liệu và dịch vụ viễn thông – dự kiến ​​sẽ tăng lên 520 tỷ đô la vào năm 2021. Con số đó thể hiện mức tăng hơn 100% so với 235 tỷ đô la được chi vào năm 2017.

Nhiều công ty đang chạy bằng chứng thử nghiệm khái niệm hơn hai năm trước. Và số lượng khách hàng doanh nghiệp đang cân nhắc khám phá các trường hợp sử dụng mới lên đến 60% vào năm 2018, so với mức dưới 40% vào năm 2016.

Trong khi đó, thị trường Internet of Things công nghiệp (IIoT) được dự báo sẽ vượt qua 176 tỷ đô la vào năm 2022, theo một báo cáo mới của các nhà phân tích tại Market Research Engine.

Nếu bạn đang xem xét cách công nghệ IoT có thể được sử dụng tại công ty hoặc tổ chức của mình, điều quan trọng là phải hiểu cách nó hiện đang chuyển đổi chiến lược và hoạt động ở nơi khác.

Dưới đây là năm cách chính mà IoT đang cho phép chuyển đổi số thành công ngày nay.

1 | Cải thiện thông tin chi tiết về doanh nghiệp và trải nghiệm khách hàng

Thiết bị được kết nối trong sản xuất, hàng không, chuỗi cung ứng, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và nhiều ngành khác, đang tạo ra nhiều luồng dữ liệu và tiềm năng phân tích hơn, có nghĩa là các công ty đang có được những hiểu biết sâu sắc hơn về hoạt động kinh doanh và cách khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ .

Trong nhiều trường hợp, điều này đã được kích hoạt bởi các nền tảng đám mây được cung cấp bởi Microsoft Azure, AWS, IBM và Google (cùng với hàng trăm nhà cung cấp chuyên biệt khác), nhưng hiện cũng có sự thay đổi đối với điện toán biên trong một số ngành, trong một nỗ lực để giảm độ trễ (và các nhược điểm khác) do dựa vào các trung tâm dữ liệu từ xa của bên thứ ba.

Khi một công ty hiểu cách khách hàng sử dụng sản phẩm của mình, họ có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Theo nhiều cách, ngành bán lẻ đang đi đầu trong sự thay đổi dựa trên công nghệ trong lĩnh vực này – với nhu cầu thay đổi được phản ánh qua sự sụp đổ của nhiều hộ gia đình được báo cáo rộng rãi. Trong khi đó, những công ty như Ocado và Amazon đã phát triển mạnh nhờ chiến lược dựa trên dữ liệu.

Tương lai của bán lẻ nằm ở việc kết nối với khách hàng và giảm bớt sự cọ xát cho họ. Tâm lý ‘cần ngay’ của người mua sắm ngày nay coi sự tiện lợi được ưu tiên hơn mức độ trung thành với thương hiệu, với nhiều khách hàng thích mua sắm trực tuyến.

Những người có cổ phần trong các cửa hàng thực cũng phải đổi mới. Các đề xuất dự đoán và phòng thay đồ thông minh hiện đã trở thành hiện thực – với AR, IoT và AI được thiết lập để biến đổi ngành công nghiệp hơn nữa.

Mối liên hệ giữa công nghệ IoT và trải nghiệm khách hàng được cải thiện có thể được chứng kiến ​​dễ dàng nhất, có lẽ, trong các cơ sở bán lẻ.

Trong môi trường mua sắm, IoT là tất cả nhằm giảm ma sát trong trải nghiệm mua hàng và giúp khách hàng tương tác với sản phẩm, thường là trong môi trường thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường, trước khi mua hàng. Đối với một số giải pháp, trải nghiệm vẫn còn hơi rắc rối, nhưng thông điệp là IoT có thể mang lại cho các cửa hàng trên đường phố và đường phố chính một sự thúc đẩy rất cần thiết vào thời điểm mà bán lẻ trực tuyến thông thường đang làm suy yếu nó.

Và cũng như với nhiều loại triển khai IoT hướng tới khách hàng, cũng có những lợi ích khác: chẳng hạn như cải thiện kiểm soát hàng tồn kho / hàng tồn kho và quản lý chuỗi cung ứng, vì hàng loạt dữ liệu được thu thập về các sản phẩm phổ biến và các cơ hội bán thêm hoặc bán chéo.

Khi nói đến việc loại bỏ các điểm ma sát trong trải nghiệm mua sắm, Sainsbury’s có trụ sở tại Vương quốc Anh đã chuyển sang công nghệ quét, thanh toán và truy cập thông qua điện thoại thông minh của chính người mua sắm để giúp họ không phải xếp hàng khi thanh toán. Co-op đã thử nghiệm công nghệ tương tự.

Sự thay đổi này đã chứng kiến ​​các nhà bán lẻ truyền thống khác, chẳng hạn như M&S, tìm cách đào tạo lại lực lượng lao động của họ để trao quyền cho họ sử dụng phân tích dữ liệu tốt hơn.

Tại Hoa Kỳ, Amazon đang sử dụng một giải pháp tiên tiến hơn cho cửa hàng Amazon Go thực của riêng mình: hệ thống của họ phát hiện các sản phẩm đã được chuyển đi, đặt chúng vào một giỏ hàng ảo và biết khi khách hàng đã rời khỏi cơ sở.

Công ty khởi nghiệp Zippin của Mỹ đang khám phá việc sử dụng toàn bộ một loạt công nghệ để cung cấp trải nghiệm liền mạch tương tự – không chỉ giúp khách hàng mà còn giúp nhà bán lẻ giảm chi phí và cải thiện quản lý hàng tồn kho, bằng cách theo dõi hàng hóa nào phổ biến nhất trong cài đặt nào .

Việc nâng cao trải nghiệm người dùng cùng với các luồng dữ liệu và thông tin chi tiết mới là lợi ích chung trên tất cả các ứng dụng IoT. Đối với tất cả các loại hình tổ chức, điều này có tiềm năng chiến lược và hoạt động to lớn.

2 | Giảm chi phí và thời gian chết

Một trong những lợi ích của những hiểu biết mới này thường là giảm chi phí hoạt động và thời gian ngừng hoạt động.

Ví dụ, sự xuất hiện nhanh chóng của công nghệ song sinh kỹ thuật số – các mô hình kỹ thuật số của tài sản vật lý được xây dựng từ dữ liệu thời gian thực, ở dạng dữ liệu thuần túy hoặc dưới dạng biểu diễn 3D có thể giải thích – là một yếu tố khác biệt cạnh tranh chính trong các ứng dụng IoT công nghiệp.

Liên minh với các công nghệ khác, chẳng hạn như phân tích dữ liệu lớn, quản lý tài sản doanh nghiệp, chuỗi cung ứng thông minh, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo, cặp song sinh kỹ thuật số hứa hẹn một thế giới mới nổi về bảo trì dự đoán và hoạt động chủ động.

Hãy tưởng tượng sự cố của một thành phần nhỏ, nhưng quan trọng trong hệ thống lắp đặt công nghiệp gây ra thời gian ngừng hoạt động hàng giờ hoặc nhiều ngày trong khi lỗi được truy tìm và khắc phục. Bây giờ, hãy tưởng tượng mọi phần của cài đặt đó được lưu trữ và thể hiện trong một bộ đôi kỹ thuật số, điều này nói với các kỹ sư rằng thành phần sẽ hỏng nhiều tuần trước khi làm như vậy – và chính xác vị trí của nó và cách thay thế nó. Kết quả là, bảo trì theo lịch trình ngắn gọn đã thấy bộ phận thay thế được thực hiện theo đơn đặt hàng và trang bị.

Loại công nghệ này có thể giúp cắt giảm cả chi phí vận hành và thời gian ngừng hoạt động của hệ thống trong các nhà máy và các cơ sở lắp đặt công nghiệp khác, đồng thời giúp công nhân tìm hiểu trong công việc về cách máy móc hoạt động và / hoặc có thể được chia nhỏ để bảo trì và nâng cấp – có thể thông qua máy tính bảng, tai nghe AR , hoặc kính bảo hộ thông minh.

Gã khổng lồ xây dựng Laing O’Rourke đang sử dụng công nghệ song sinh kỹ thuật số để bắt đầu giải quyết các vấn đề mà nhiều người phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày: đường sắt không đáng tin cậy.

Phát biểu tại sự kiện Internet of Manufacturing năm nay ở London, Tiến sĩ Graham Herries, Giám đốc Công nghệ Kỹ thuật số của Laing O ‘Rourke, đã giải thích cách công ty xây dựng đang sử dụng nền tảng đôi kỹ thuật số Tối ưu hóa của mình để điều chỉnh lại các hoạt động của West Coast Mainline – một trong những các hành lang đường sắt nhộn nhịp nhất và quan trọng nhất, hiện đang hoạt động với tên gọi Virgin West Coast.

Herries nói rằng bộ đôi kỹ thuật số của Laing O’Rourke của mạng có thể lập mô hình chuyển động của các đoàn tàu và điều phối khi chúng cần quay lại kho để bảo trì.

Với việc mỗi chuyến tàu cần được bảo dưỡng ít nhất sau mỗi 20.000 dặm, đó là một thách thức phức tạp về hậu cần để đảm bảo rằng mỗi chuyến tàu kết thúc nơi cần đến mỗi ngày, được phục vụ thường xuyên – và đặc biệt là đối với hành khách, tiếp tục chạy đúng lịch trình của mạng lưới.

Do con người thực hiện, công việc lập kế hoạch này thường mất ba giờ một ngày và chỉ có thể lên kế hoạch trước một ngày. Điều này có xu hướng dẫn đến các chuyến tàu được phục vụ quá mức.

Bằng cách mô hình hóa mạng dưới dạng một cặp song sinh kỹ thuật số và sử dụng thuật toán lập lịch bảo trì heuristic, Herries nói rằng quá trình này có thể giảm xuống chỉ còn 19 giây trong Microsoft Azure – tuy nhiên, hiện tại, nó phải trải qua 30 phút xác thực đề phòng của con người.

Sử dụng cặp song sinh kỹ thuật số, Herries nói rằng có thể lập kế hoạch trước trong tối đa 23 ngày, giảm đáng kể việc bảo trì quá mức. Việc sử dụng kho xe lăn cũng được cân bằng trên toàn đội tàu để đảm bảo rằng một số chuyến tàu nhất định không phải chịu nhiều hành trình hơn những chuyến tàu khác.

Kết quả, Herries khẳng định, phải là một mạng đáng tin cậy hơn, với ít lần hủy hoặc hoán đổi nền tảng vào phút cuối hơn, giảm chi phí bảo trì và sử dụng tàu cân bằng hơn.

Cặp song sinh kỹ thuật số có thể cung cấp những lợi ích tương tự trên nhiều ngành công nghiệp, từ dầu mỏ, khí đốt và các nguồn năng lượng khác, đến sản xuất và chuỗi cung ứng.

3 | Hiệu quả và tăng năng suất

Bằng cách kết nối các quy trình chính của doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo có thể dễ dàng xác định các cách để thúc đẩy hiệu quả và năng suất hơn. Nhờ những lợi ích này, các doanh nghiệp kỳ vọng IoT công nghiệp sẽ tăng doanh thu lên 154 triệu đô la, theo một báo cáo gần đây của Inmarsat.

Các nhân viên tại Nhà máy lắp ráp động cơ Ford’s Valencia ở Tây Ban Nha đang sử dụng một bộ quần áo đặc biệt được trang bị công nghệ theo dõi cơ thể. Hệ thống thí điểm, do Ford và Instituto Biomecánica de Valencia tạo ra, đã có 70 nhân viên tham gia vào 21 lĩnh vực làm việc.

Công nghệ này tương tự như các hệ thống theo dõi chuyển động ghi lại cách các vận động viên chạy nước rút hoặc quay đầu, hoặc các diễn viên di chuyển và nói. Ford đã và đang sử dụng cùng một loại công nghệ để thiết kế các máy trạm ít căng thẳng về thể chất hơn nhằm nâng cao quy trình sản xuất của mình.

Bằng cách theo dõi chính xác chuyển động của công nhân, Ford đang cho phép các thay đổi dựa trên dữ liệu đối với quy trình sản xuất xe của mình, giúp chúng an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Các nguyên tắc tương tự có thể được áp dụng cho máy móc để xác định các nút thắt cổ chai hoặc các vấn đề trong dây chuyền sản xuất, dù nhỏ đến đâu.

4 | Theo dõi tài sản & giảm lãng phí

Liên kết chặt chẽ với hiệu quả và năng suất là động lực để giảm lãng phí, mà theo dõi IoT là không thể thiếu.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây của chúng tôi với Werner Reuss của Orange Business Services về cách IoT sẽ chuyển đổi ngành sản xuất, anh ấy đã chia sẻ một giai thoại nói lên giá trị to lớn của IoT khi loại bỏ lãng phí và kém hiệu quả trong chuỗi cung ứng: –

“Chúng tôi đã làm việc với một nhà sản xuất xe hơi châu Âu. Công ty có một chuỗi cung ứng phức tạp bao gồm hàng chục nghìn hộp chứa nguyên liệu để sản xuất. Mỗi chiếc hộp này có giá trị 400 euro và nhìn chung, công ty đã lỗ hàng chục triệu euro do những chiếc hộp bị lạc trong chuỗi cung ứng.

“Chúng tôi đưa ra giải pháp theo dõi từng ô bằng thiết bị cập nhật vị trí hai lần một ngày. Đúng vậy, nó đã giúp bắt chiếc hộp kỳ lạ bị mất tích trên đường đi, nhưng quan trọng hơn, họ cũng có thể xác định vị trí chính xác của một chiếc hộp và bằng cách đó, họ tìm thấy toàn bộ một đống hộp đã bị định hướng sai. Kết quả là, họ có thể giảm số lượng hộp bị thiếu và cũng giải quyết các chi phí khổng lồ liên quan đến nó.

“Gần đây, chúng tôi cũng đã hợp tác với Siemens để thúc đẩy việc áp dụng IoT trong lĩnh vực công nghiệp. Trọng tâm ban đầu sẽ là phát triển các giải pháp xoay quanh việc theo dõi và giám sát tài sản, để tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao hiệu quả, cũng như phát triển các sản phẩm nâng cao kỹ thuật số để tăng sự hài lòng của khách hàng và tạo ra các mô hình kinh doanh mới. ”

Thông thường, càng có nhiều thành phần trong hoạt động kinh doanh, thì càng có nhiều lợi ích từ việc triển khai IoT. Điều này đã chứng kiến ​​ngành công nghiệp chuỗi cung ứng trở thành ứng dụng lớn nhất của IoT cho đến nay.

5 | Mô hình kinh doanh mới

Trong khi các trường hợp sử dụng rõ ràng nhất cho IoT xoay quanh hiệu quả, năng suất và giám sát quy trình, chúng tôi ngày càng thấy các công ty nhận ra phạm vi cung cấp cho họ thông tin về khách hàng và cách họ sử dụng sản phẩm của họ.

Trong hướng dẫn 10 bước của chúng tôi để xây dựng trường hợp kinh doanh cho các chương trình IoT, chúng tôi đã giải thích cách ô tô, máy pha cà phê, tàu hỏa và tất cả những thứ thông minh khác có thể cung cấp dữ liệu sử dụng trở lại cho nhà sản xuất và nhà điều hành của họ, thông báo cho các dịch vụ mà họ xây dựng xung quanh các sản phẩm đó.

Rất ít trong số những thứ này ban đầu được thiết kế để kết nối, nhưng IoT có thể thêm giá trị mới cho chúng và giúp cải thiện thiết kế trong tương lai của chúng thông qua hàng loạt dữ liệu được thu thập về việc sử dụng trong thế giới thực của chúng.

Các công ty tích hợp thành công IoT vào các sản phẩm của họ theo cách mang lại lợi ích cho cả khách hàng và quy trình nội bộ của chính họ sẽ gặt hái được những lợi ích to lớn.

IoT cũng cho phép các tổ chức chuyển từ các mô hình kinh doanh thông thường sang các dòng doanh thu mới. Dữ liệu thu được thường tự nó giữ giá trị, nhưng quan trọng hơn, khách hàng có thể được cung cấp các dịch vụ dựa trên đăng ký dựa trên tính chất kết nối của các sản phẩm của công ty, thường bù đắp chi phí đầu vào ban đầu.

Như Amazon đã chứng minh trong thế giới tiêu dùng, các sản phẩm cung cấp cho doanh nghiệp dữ liệu có giá trị có thể cho phép họ cung cấp cùng một sản phẩm với chi phí giảm, mở ra thị trường mới bằng cách thay thế doanh thu từ chi tiêu vốn của khách hàng (capex) bằng chi tiêu hoạt động (opex), thông qua đăng ký.

Ngoài IoT

Đây chỉ là một số lợi ích thu được từ việc triển khai công nghệ IoT như một phần của chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số rộng lớn hơn. Khi kết hợp với công nghệ mới nổi khác, chẳng hạn như AI, VR, AR, robot và blockchain (về hợp đồng thông minh và chuỗi cung ứng), các doanh nghiệp có thể mở khóa doanh thu chưa được khai thác trước đây, đạt được lợi thế cạnh tranh mới, tạo ra các phương pháp đào tạo mới và sản xuất các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao hơn.

Nguồn: internetofbusiness.com

One Comment

    25/08/2021

    Cảm ơn bạn. Bài viết rất hay.

Comments are closed.