Blog Details

  • Home
  • Làm thế nào để đạt được hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà thương mại
Things.vn_smart-buildings-1000

Tính bền vững và hiệu quả ngày nay được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự công cộng. Các nhà cung cấp, nhà cung cấp, khách hàng và công chúng nói chung đang nhìn vào các sản phẩm và dịch vụ qua lăng kính của sự thay đổi môi trường. Các công ty đang cố gắng đáp ứng nhu cầu đổi mới ngày càng tăng trong phát triển sản phẩm và dịch vụ khách hàng, đồng thời thận trọng sắp xếp các nguồn lực và cố gắng giảm thiểu tác động của khí hậu.

Duy trì một hoạt động kinh doanh đồng thời bền vững về mặt thương mại và môi trường trên toàn bộ chuỗi cung ứng chưa bao giờ khó hơn cũng như quan trọng hơn.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào HVACR với tư cách là thiết bị tiêu thụ năng lượng cao nhất trong các tòa nhà

Tiêu thụ năng lượng là nguyên nhân chính gây lo ngại trong lĩnh vực tòa nhà, nơi các hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí và làm lạnh hoặc HVACR chiếm tới 60% mức tiêu thụ năng lượng của một tòa nhà thương mại. Tất cả các tòa nhà thương mại lớn đều có lỗi HVAC và phần lớn năng lượng đã sử dụng bị lãng phí do trục trặc trong bản thân thiết bị hoặc trong hệ thống điều khiển logic.

Một ví dụ về vấn đề như vậy là khi một khu vực tòa nhà bị vướng vào vòng lặp sưởi ấm và làm mát. Điều này xảy ra khi, do sự cố, HVAC làm mát phòng xuống nhiệt độ thấp hơn mức nhiệt độ do người ở thiết lập và sau đó hệ thống điều khiển của nó cố gắng điều chỉnh mức giảm và yêu cầu nó làm nóng lại đến mức dễ chịu. Những người cư ngụ không bao giờ nhận thức được vấn đề vì vậy người quản lý cơ sở không bao giờ được cảnh báo và các kỹ thuật viên trang bị đang ở trong bóng tối.

Sự cố có thể được phát hiện do hóa đơn tiền điện cao. Chi phí có thể tăng cao hơn nữa khi các kỹ sư dịch vụ hiện trường phải vật lộn để xác định nguyên nhân chính xác khiến mức tiêu thụ năng lượng tăng đột biến, sau đó là bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị.

Hệ thống HVAC của tòa nhà

Ba trường hợp sử dụng dẫn đến cải thiện hiệu quả năng lượng và sự hài lòng của khách hàng

Những vấn đề như thế này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các công nghệ IoT để thu thập dữ liệu từ HVAC và các cảm biến khác của tòa nhà, phân tích dữ liệu đó để tìm kiếm các mẫu lãng phí, ngữ cảnh hóa nó với thông tin liên quan từ các nguồn dữ liệu khác và thực hiện các hành động khi nào và ở đâu.

Dưới đây là ba trường hợp sử dụng mà khách hàng của chúng tôi đã xác định là dẫn đến hiệu quả năng lượng tổng thể tốt hơn trong các tòa nhà, ngoài những lợi ích tức thì mà chúng mang lại trong việc cải thiện dịch vụ khách hàng và hỗ trợ lĩnh vực sản phẩm:

  • Giám sát tình trạng thời gian thực – theo dõi tình trạng của HVAC trong thời gian thực để chỉ cử kỹ thuật viên can thiệp khi cần thiết, thay vì định kỳ. Giám sát tình trạng có thể cải thiện thời gian hoạt động và giảm chi phí bảo trì.
  • Chẩn đoán từ xa – thực hiện phân tích nguyên nhân gốc rễ cho sự cố HVAC được khách hàng báo cáo bằng cách sử dụng dữ liệu từ HVAC bị ảnh hưởng, trước khi cử kỹ sư hiện trường. Chẩn đoán từ xa có thể giảm lượt truy cập trang web và cải thiện tỷ lệ sửa lần đầu tiên.
  • Bảo trì phòng ngừa – phân tích dữ liệu HVAC trước đây để dự đoán các hư hỏng tiềm ẩn và ước tính khi nào cần thực hiện bảo trì để ngăn chặn chúng xảy ra. Bảo trì phòng ngừa có thể tăng tuổi thọ của sản phẩm và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Ba công nghệ hỗ trợ các sáng kiến ​​tiết kiệm năng lượng dựa trên dữ liệu

Để hỗ trợ các ứng dụng tiết kiệm năng lượng, các giải pháp IoT cần được lên ý tưởng ngay từ đầu với những điều sau:

  • Dữ liệu tích hợp: Cho phép thu thập dữ liệu thời gian thực trên các hệ thống tòa nhà khác nhau. Thu thập dữ liệu vào một nền tảng xử lý dữ liệu mở, linh hoạt và cho phép tích hợp dễ dàng giữa nhiều nhà cung cấp, giao thức truyền thông hoặc thương hiệu thiết bị. Dữ liệu cảm biến của thiết bị theo ngữ cảnh với các nguồn thông tin khác, chẳng hạn như thời tiết ngoài trời, lịch trình hoạt động hoặc dữ liệu sử dụng trong thời gian thực.
  • Phân tích dự báo: Cho phép phân tích dữ liệu (truyền trực tuyến và hàng loạt) dữ liệu cảm biến tòa nhà để phát hiện và dự đoán bất thường, nhằm phát hiện các dạng tiêu thụ năng lượng lãng phí, hành vi bất thường của hệ thống HVAC và các cơ hội để tối ưu hóa.
  • Tự động hóa: Thiết lập các hành động tự động được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện nhất định, chẳng hạn như cảnh báo tự động được gửi đến người quản lý cơ sở khi hiệu suất HVAC giảm hoặc thông báo chủ động về mức tiêu thụ năng lượng cho những người cư ngụ trong tòa nhà. Trao quyền cho các nhóm bằng trí thông minh theo hướng dữ liệu thông qua tự động hóa thời gian thực cho phép họ phát hiện và giải quyết vấn đề tốt hơn và nhanh hơn.

Với các sáng kiến ​​quản lý năng lượng theo hướng dữ liệu, các tòa nhà thương mại có thể trở nên bền vững bằng cách tối ưu hóa hoạt động của thiết bị trong khi vẫn duy trì sự thoải mái tổng thể cho người ở trong tòa nhà và các hệ thống quan trọng trong kinh doanh đang được kiểm tra.

Nguồn: IIOT World