Blog Details

  • Home
  • Công nghệ sẽ quyết định kẻ thắng người thua trong cuộc cách mạng chuyển đổi năng lượng

Ngành công nghiệp năng lượng đang bước vào một kỷ nguyên mới, được kích hoạt bởi sự gia tăng không ngừng của năng lượng tái tạo, ô tô điện và lưới điện thông minh. Và giống như các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, công nghệ – và sự sẵn sàng đón nhận nó – sẽ quyết định kẻ thắng người thua.

Trong thập kỷ qua, tác nhân gây xáo trộn lớn nhất trong ngành năng lượng là việc mở khóa trữ lượng dầu và khí đá phiến khổng lồ ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những đột phá tiếp theo sẽ không đến từ các giàn khoan tốt hơn. Chúng sẽ xuất hiện từ việc số hóa cơ sở hạ tầng năng lượng hiện có và cải thiện cách thức thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu để tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu tác động môi trường của việc khai thác và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Nhu cầu năng lượng toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 50% vào năm 2050 và vẫn còn hơn một tỷ người thiếu khả năng tiếp cận điện năng, vì vậy điều quan trọng là phải duy trì đầu tư vào dầu, khí đốt và sản xuất điện để đáp ứng những nhu cầu này. Đồng thời, chúng ta phải giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu và giảm hàng loạt CO2 và các khí thải khác. Có sự đồng thuận rằng công nghệ mới có vai trò quan trọng để giải quyết vấn đề này.

Nhưng ngành công nghiệp này vẫn căng thẳng. Trong 5 năm qua, các công ty dầu khí phải đối mặt với dự báo giá dầu thô “thấp hơn trong thời gian dài” và cắt giảm ngân sách đầu tư, bao gồm cả chi tiêu quan trọng cho công nghệ. Một số chuyên gia năng lượng không thấy đầu tư hàng năm đạt 600 tỷ đô la cần thiết để đáp ứng nhu cầu dầu trong tương lai trong thập kỷ tới. Sự thiếu hụt như vậy sẽ hạn chế việc triển khai và phát triển rộng rãi các công nghệ có triển vọng.

Một số nhà sản xuất không muốn phân bổ vốn cho các dự án không mang lại lợi nhuận trong nhiều năm. Những người khác lo ngại về việc chia sẻ dữ liệu và an ninh mạng, củng cố sở thích bảo thủ công nghệ của ngành. Tuy nhiên, tốc độ chậm của việc áp dụng không đồng đều và nhiều công ty, đặc biệt là ở Trung Đông, đang trên đà phát triển của số hóa và dành nguồn lực đáng kể cho công nghệ.

Những đổi mới trong lĩnh vực dầu khí ngày nay, từ thăm dò đến các dự án hạ nguồn, đều nhằm thu được giá trị tối đa từ mỗi thùng. Dọc theo chuỗi này, một số tiến bộ không có trí tuệ, chẳng hạn như chuyển đổi động cơ xăng đã nửa thế kỷ với ổ điện được kết nối và hiệu quả cao hoặc lắp đặt các cảm biến cho phép tối ưu hóa sản xuất theo thời gian thực.

Lời hứa lớn hơn nằm ở công nghệ vẫn còn sơ khai và có thể chưa phải là sự lựa chọn rõ ràng. Các công nghệ có khả năng đột phá như trí tuệ nhân tạo, ‘cặp song sinh kỹ thuật số’ và sản xuất phụ gia nằm trong số những phát triển quan trọng nhất hiện nay.

Nguồn: https://www.iiot-world.com