Blog Details

  • Home
  • Blockchain cho các thành phố thông minh, được đơn giản hóa
Công nghệ truyền thông cho kinh doanh internet. Mạng thế giới toàn cầu và viễn thông trên trái đất, tiền điện tử và blockchain và IoT. Các yếu tố của hình ảnh này do NASA cung cấp

Công nghệ chuỗi khối chỉ mới bắt đầu giai đoạn tăng trưởng theo cấp số nhân. Nó đã trở thành một ứng dụng phổ biến trong các thành phố thông minh toàn cầu.

Trong báo cáo này, tôi muốn chia sẻ với bạn lý do tại sao tôi tin rằng blockchain có thể là một trong những công nghệ mới đột phá nhất kể từ chính internet.

Trong khi một số thành phố, chính phủ và tập đoàn trên khắp thế giới đã chấp nhận blockchain, thí điểm các sáng kiến ​​blockchain, phát triển các trường hợp sử dụng và lập kế hoạch cho tương lai, thì một số lượng lớn hơn vẫn chưa khám phá các tùy chọn blockchain. Mặc dù có một tin đồn chung về công nghệ mới này, tôi ước tính rằng một tỷ lệ lớn các nhà lãnh đạo thành phố vẫn chưa hiểu rõ về các tính năng cơ bản của blockchain và những loại giải pháp mà nó sẽ được định vị tối ưu để mang lại.

Khi các giải pháp blockchain lan rộng, tôi dự đoán rằng nhiều nhà lãnh đạo thành phố toàn cầu sẽ sớm cần câu trả lời cho một số câu hỏi cơ bản: Blockchain là gì? Nó là một chương trình hay một mã? Điều gì khác biệt so với công nghệ kỹ thuật số hiện có? Những rủi ro an toàn liên quan là gì và làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu chúng? Ai sẽ kiểm soát dữ liệu?

Liệu công nghệ này có thể thích ứng với nhu cầu ngày càng tăng của các thành phố? Những mô hình kinh doanh nào sẽ tối ưu cho sự phát triển blockchain trong tương lai? Các chi phí sẽ là gì? Chúng ta có thể bắt đầu từ đâu để hiểu công nghệ mới này?

Khi thành phần của xã hội toàn cầu thay đổi và các thành phố phát triển trong tương lai gần, các vấn đề cơ sở hạ tầng hiện tại sẽ chỉ là phức tạp. Các thành phố sẽ phải đối mặt với những thách thức mới và các hệ thống lạc hậu sẽ bị đánh thuế trong các lĩnh vực đa dạng như nhà ở, tiện ích, việc làm, tài sản, công nghệ, chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác.

Trong những năm gần đây, các nhà lãnh đạo tư tưởng đã thúc đẩy một phong trào toàn cầu nhằm chủ động giải quyết những thách thức này và thúc đẩy các thành phố hướng tới tăng trưởng tích cực, sử dụng công nghệ để tối ưu hóa các dịch vụ lạc hậu và hợp lý hóa một thế giới đang đô thị hóa. Trong khi trước đây, điều này thường được khởi xướng bởi những người có quyền lực, ngày càng có nhiều thay đổi bao gồm quan hệ đối tác với các công ty khởi nghiệp hoặc đồng sáng tạo của người dân.

Blockchain là một trong những công nghệ mới mà các nhà đổi mới đã bắt đầu xem xét để đưa ra các giải pháp chủ động trong nhiều lĩnh vực cho phép chính phủ, công dân và doanh nghiệp cùng tham gia vào những thay đổi.

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể bỏ phiếu bằng cách nhấn vào một ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình. Hoặc nếu chỉ mất một vài cuộc trò chuyện và một chương trình đơn giản để mua một ngôi nhà, hãy xác minh danh tính của cả người mua và người bán, kiểm tra quyền sở hữu và tất cả hồ sơ được kết nối với ngôi nhà và chuyển tất cả từ người này sang người khác từ máy tính gia đình . Làm thế nào về việc theo dõi toàn bộ lịch sử y tế của bệnh nhân thông qua một hệ thống duy nhất, cho phép cả bệnh nhân và nhà cung cấp ở mọi địa điểm truy cập minh bạch, nhưng an toàn vào dữ liệu y tế có giá trị bằng một chứng minh nhân dân? Đây là những giải pháp không chỉ dành cho cá nhân, mà còn dành cho các doanh nhân và thành phố thông minh.

Tất cả các tình huống này đều có vẻ khó thực hiện, không an toàn hoặc không thực tế để thực hiện, nhưng ở các thành phố trên thế giới, các chính phủ và công ty đang bắt đầu thử nghiệm các hệ thống tương tự. Mỗi ví dụ này thực sự đang được thử nghiệm trên khắp thế giới ngày nay và tất cả chúng đều dựa trên công nghệ kỹ thuật số gọi là blockchain — một loại cơ sở dữ liệu kỹ thuật số mạnh mẽ.

Vẫn sẽ có những trở ngại cần vượt qua, nhưng kết quả cho đến nay là đầy hứa hẹn và tăng trưởng được dự đoán là theo cấp số nhân: một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng 10% GDP toàn cầu sẽ được lưu trữ trên công nghệ blockchain vào năm 2027.

Một trong những phẩm chất mạnh mẽ nhất của blockchain là nó giúp cho việc theo dõi và quản lý danh tính kỹ thuật số trở nên bất biến và an toàn bằng cách sử dụng chữ ký điện tử dựa trên mật mã khóa công khai thay vì các hệ thống dựa trên mật khẩu dễ bị tấn công ngày nay.

Một trong những thách thức lớn nhất khiến blockchain không được áp dụng rộng rãi hơn là thiếu nhận thức. Nếu bạn không hiểu rõ về các khái niệm đằng sau blockchain, các chi tiết chính xác hoặc các giải pháp mà nó cung cấp, bạn không đơn độc.

Theo cuộc khảo sát Thế giới các thành phố thông minh vào năm 2018, 25% trong số khoảng 200 người được hỏi cho biết họ không biết làm thế nào họ có thể sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện các dịch vụ công và mang lại lợi ích cho mọi người, con số này tăng lên 40% đối với những người được hỏi đã làm việc trong chính quyền thành phố. Các số liệu thống kê này có thể thay đổi khi tiềm năng tăng trưởng của blockchain được mở ra: 77% số người được hỏi từ cùng một cuộc khảo sát tin rằng blockchain mang lại nhiều hy vọng hơn là cường điệu cho việc giải quyết các thách thức đô thị ở các thành phố.

Số lượng các thành phố và công ty khởi nghiệp hợp tác để sử dụng blockchain cho các giải pháp đô thị đang gia tăng, dẫn đến nhu cầu hiểu sâu hơn về công nghệ này và những gì nó có thể làm cho chúng ta. Trong sách trắng này, chúng tôi sẽ đề cập đến những vấn đề đó. Chúng tôi sẽ khám phá chi tiết về blockchain và tạo ra sản phẩm độc đáo giúp nó phù hợp với các dự án cơ sở hạ tầng thế hệ tiếp theo, cũng như những thách thức mà công nghệ mới này phải đối mặt, cơ hội phát triển và các ví dụ thực tế về tiềm năng và nhược điểm của chuỗi khối.

Nguồn: https://www.iiot-world.com