Blog Details

  • Home
  • Áp dụng IoT cho lĩnh vực sản xuất: Tác động và ứng dụng của nó

McKinsey’s Global Institute dự đoán rằng IoT sẽ có tác động kinh tế khoảng 11 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2025. Nhu cầu ngày càng tăng về tự động hóa, giám sát tập trung và bảo trì dự đoán đang dẫn đầu công nghệ IoT nổi bật nhất trong ngành sản xuất.

Với các vấn đề như bùng phát đột ngột, thảm họa và xung đột, các nhà sản xuất đang tăng cường tìm kiếm đối với Internet vạn vật công nghiệp (IIoT). Bằng cách tích hợp IIoT, họ có kế hoạch duy trì tính cạnh tranh và lập chiến lược tốt hơn để tăng trưởng kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của IIoT trong lĩnh vực sản xuất và những lợi ích của nó.

IoT là gì? IIoT Mang lại Lợi ích gì?

IIoT- Internet vạn vật công nghiệp, được biết đến là một danh mục con của Internet vạn vật (IoT). Nó sử dụng cách tiếp cận theo hướng dữ liệu để thúc đẩy hiệu quả vào các ngành công nghiệp. Đây là một khái niệm độc đáo bao gồm các cảm biến nhúng, dữ liệu dựa trên đám mây và các thiết bị được kết nối với nhau để đảm bảo hiệu suất công nghiệp tốt hơn. Nó tận dụng nhiều công cụ cho các doanh nghiệp và áp dụng các kỹ thuật thông minh để đạt được lợi thế cạnh tranh. Tích hợp các khái niệm IIoT cho lĩnh vực sản xuất giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành bổ sung.

Ví dụ, hãng sản xuất xe máy Harley-Davidson đã sử dụng công nghệ IoT để chuyển đổi hiệu quả trong cơ sở sản xuất của mình. Nó đã giúp giảm thời gian sản xuất xe đạp tổng thể từ 21 ngày xuống chỉ còn 6 giờ. Do đó, việc đưa IIoT vào sản xuất hứa hẹn tăng năng suất, tiết kiệm chi phí và thời gian cũng như cải thiện an toàn. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng IIoT với ngành sản xuất:

  • Cải thiện Quản lý khoảng không quảng cáo
  • Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng
  • Kiểm soát chất lượng sản phẩm nâng cao
  • Thông tin chi tiết trong thời gian thực
  • Tiết kiệm chi phí
  • Bảo mật tài sản

Tác động của việc sử dụng IoT trong lĩnh vực sản xuất

Sử dụng công nghệ IoT đang chứng tỏ có lợi cho các ngành công nghiệp. Nó đang chuyển đổi lĩnh vực sản xuất bằng các kỹ thuật định hướng dữ liệu và mang lại cuộc cách mạng kỹ thuật số cho các doanh nghiệp. Trong nhiều năm, các nhà sản xuất đã yêu cầu khả năng tùy biến, cải thiện năng suất và khả năng hoạt động. Với sự ra đời của IIoT, có một tác động to lớn đến các lĩnh vực sản xuất hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Doanh thu tăng

Với sự chuyển đổi to lớn trong ngành sản xuất, IoT đã kích hoạt các tính năng nâng cao để giảm thiểu tất cả các truy vấn công nghiệp có thể xảy ra. Ngoài ra, nó đã cho phép các nhà sản xuất tăng mạnh doanh thu của họ. Phần lớn, sự gia tăng của con số doanh thu phụ thuộc vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc tích hợp các giải pháp hỗ trợ IoT sẽ không chỉ tăng mức độ sản xuất mà còn thúc đẩy đáng kể chất lượng sản xuất, do đó tác động đến việc tăng doanh thu. Công nghệ IoT giúp giám sát máy móc trong thời gian thực và tạo báo cáo chính xác để đưa ra quyết định tốt hơn. Điều này giúp đưa ra các chiến lược kinh doanh tốt hơn và lấy khách hàng làm trung tâm. Do đó, IoT có tác động đến việc tăng doanh thu của doanh nghiệp sản xuất của bạn.

Nội dung liên kết

Internet of Things là công nghệ cho phép kết nối giữa các thứ (tài sản). Đơn vị sản xuất bao gồm các máy móc và đơn vị khổng lồ đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ để hoạt động tốt hơn. Ví dụ, nếu xảy ra sự cố máy móc, toàn bộ nhà máy sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và khả năng cao là máy móc sẽ mất hiệu quả hoạt động. IoT thu hẹp khoảng cách giữa các tài sản và hiệu suất của chúng với sự trợ giúp của các thiết bị cảm biến. Các thiết bị này trích xuất dữ liệu để trình bày bức tranh rõ ràng hơn về hiệu suất của tài sản và kết nối toàn bộ cơ sở nhà máy để tạo điều kiện theo dõi tức thời. Điều này giúp các nhà quản lý có được thông tin thời gian thực về các điều kiện của thiết bị và đưa ra các quyết định cho phù hợp.

Cải thiện chuỗi cung ứng

IoT có thể cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng ở các cấp độ đáng kể. Bạn có thể cài đặt giải pháp IoT thông minh để giám sát thời gian thực, bảo mật và cũng có thể áp dụng giám sát dựa trên điều kiện, đặc biệt là trên các sản phẩm dây chuyền lạnh. Với sự chuyển đổi cơ bản do IoT, lĩnh vực sản xuất giờ đây có thể hiểu rõ hơn về mọi sản phẩm và lưu thông tin này trên nền tảng đám mây để sử dụng sau này. IoT là một khái niệm quan trọng chủ yếu nhằm mục đích tạo ra việc quản lý đơn giản trong các cơ sở công nghiệp và cung cấp các kỹ thuật tự động hóa hiệu quả về chi phí để cải thiện khả năng hoạt động của chuỗi cung ứng.

Những tác động tích cực của IoT trong lĩnh vực sản xuất đang để lại một dấu vết chuyển đổi chỉ làm tăng đáng kể tiềm năng của lĩnh vực này. Bạn cũng có các ứng dụng độc đáo của IoT trong sản xuất góp phần vào năng suất tốt hơn.

Ứng dụng IoT trong lĩnh vực sản xuất

Đơn giản, các tài sản tích hợp IoT cung cấp thông tin dữ liệu thời gian thực cho phép các nhà sản xuất đưa ra quyết định sáng suốt. Các thiết bị cảm biến cung cấp thông tin có giá trị về tình trạng máy móc, được sử dụng để phân tích và dự đoán kết quả tốt hơn.

Dự đoán thị trường

Dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá các mẫu và cung cấp thông tin về chất lượng sản xuất trong một cơ sở sản xuất. Nó cũng giúp các nhà sản xuất lập chiến lược và dự đoán những thay đổi cần thiết. Những dự đoán này có thể đưa ra những cải tiến trong quản lý hàng tồn kho, yêu cầu về nhân sự, chi phí điều tiết và bất kỳ hoạt động phụ thuộc nào khác. Do đó, với sự trợ giúp của công nghệ IoT, việc dự đoán các yêu cầu và tối ưu hóa giống nhau để chủ yếu làm hài lòng khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

Bảo trì dự đoán

IoT là công nghệ dựa trên cảm biến trích xuất dữ liệu từ các tài sản để thu được thông tin có giá trị về sức khỏe và hiệu suất của chúng. Công nghệ này được trang bị các phân tích nâng cao để cung cấp thông tin chi tiết hữu ích. Chúng được hiển thị trên một bảng điều khiển thẩm mỹ được kết nối thông qua tiện ích thông minh của bạn, nơi cung cấp tất cả các thông tin cần thiết. Điều này cho phép bảo trì dự đoán hoạt động như một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực sản xuất.

Giám sát tài sản

Ngành công nghiệp sản xuất được trang bị đầy đủ máy móc lớn và đường ống kết nối. Bạn có thể dễ dàng cài đặt các giải pháp hỗ trợ IoT như giám sát tài sản thông minh để tính toán hiệu quả làm việc của chúng và thu được kết quả chính xác. Giám sát tài sản là một trong những ứng dụng quan trọng nhất giúp nâng cao tiềm năng thực tế của tài sản công nghiệp. Nó cho phép các nhà quản lý đưa ra các quyết định đúng đắn và thực hiện các hành động cần thiết để cải thiện năng suất.

Sinh đôi kỹ thuật số

Bộ đôi kỹ thuật số là một khái niệm đại diện cho quy trình IoT, thiết bị hoặc các tài sản công nghiệp khác bằng kỹ thuật số. Nó cung cấp sự trình bày chính xác về tài sản vật chất, giúp xác định các vấn đề và cho phép các nhà quản lý tối ưu hóa quy trình trước khi thực hiện. Đó là một khái niệm tuyệt vời cho việc bảo trì các máy móc tiết lộ chức năng bên trong hoạt động như thể nó đang hoạt động thật. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng giám sát các thiết bị không thể tiếp cận ở các vị trí xa như tuabin gió hoặc đường ống nằm dưới đường thông qua khái niệm đôi kỹ thuật số.

Nguồn: https://www.iiot-world.com