Blog Details

  • Home
  • Ảo hóa trong nhà máy
(Things.vn) ảo hóa trong nhà máy

Ảo hóa, trong những năm gần đây đã có những bước tiến ngày càng quan trọng, đã trở thành mô hình tích hợp và quản lý các hệ thống với sự phát triển đầy hứa hẹn nhất. Ảo hóa cũng có nghĩa là hợp lý hóa việc sử dụng mạng, tài nguyên lưu trữ dữ liệu, phần mềm.

Khái niệm ảo hóa mô tả một công nghệ được trừu tượng hóa từ thành phần vật lý, phần cứng, thường chỉ được sử dụng một phần trong các hoạt động hàng ngày, sử dụng phần mềm mô phỏng hoạt động của nó, làm cho quá trình hoàn toàn minh bạch đối với cả hệ điều hành và người dùng cuối. Do đó, đây là một chiến lược đảm bảo tính linh hoạt cao, vì nó cho phép bạn tách biệt các bộ phận của phần cứng, dành riêng chúng cho các chức năng nhất định và loại bỏ hiệu quả sự phụ thuộc vào một nền tảng cụ thể. Một sự linh hoạt sau đó cho phép mở rộng nó cho các ngữ cảnh đa dạng nhất.

Tương lai đầy hứa hẹn của ảo hóa dữ liệu

Người ta ước tính rằng thị trường ảo hóa dữ liệu thế giới sẽ đạt khoảng 9,07 tỷ đô la vào năm 2026, trong khi năm 2018 thị trường Mỹ đang dẫn đầu xu hướng tăng trưởng toàn cầu với 36,1%, tiếp theo là châu Âu với thị phần 26,1. . Khu vực châu Á và Thái Bình Dương sẽ có mức tăng trưởng đáng kể nhất trong giai đoạn ước tính, với + 24% được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng không ngừng của người tiêu dùng, các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và CNTT với việc sản xuất dữ liệu ngày càng tăng. Trong khu vực, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ đóng vai trò hàng đầu.

Ảo hóa: giải pháp cho mọi ngữ cảnh

Chúng ta hãy đi vào chi tiết về các loại ảo hóa chính mà phạm vi, như đã đề cập, theo các hướng đa dạng nhất nhưng có thể tóm tắt trong 6 lĩnh vực vĩ ​​mô:

Hệ thống ảo hóa dữ liệu trực quan hóa, xử lý, tích hợp và thu thập dữ liệu đã nói ở trên, có thể biến nguồn dữ liệu trở thành công cụ không thể thiếu để phát triển các chiến lược từ kinh doanh đến quản lý tối ưu hóa các nhà máy công nghiệp.

Trong ảo hóa máy chủ, các tài nguyên mà máy chủ được tạo thành, ID, hệ điều hành, bộ xử lý, được ẩn đối với người dùng bên ngoài, đơn giản hóa việc sử dụng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ tài nguyên mạng giữa những người dùng không chuyên nghiệp, mà không làm mất khả năng mở rộng Tính năng, đặc điểm. và các tính năng sau này, bằng cách sử dụng máy ảo. Có hai loại macro của phần mềm có khả năng ảo hóa máy (VM): KVM, Loại 1, ảo hóa dựa trên nhân Linux, được phát hành dưới dạng mã nguồn mở và Loại 2, yêu cầu phần mềm được cài đặt cục bộ và sử dụng nhiều hơn được liên kết với thế giới của nghiên cứu và thử nghiệm.

Ảo hóa lưu trữ là nhóm nhiều không gian đĩa thành một không gian duy nhất hiển thị với người dùng cuối dưới dạng một không gian duy nhất, có sẵn cho anh ta với một hệ thống kiểm soát tập trung. Một giải pháp đảm bảo hợp lý hóa không gian đĩa, đặc biệt hữu ích cho việc quản lý lưu trữ dữ liệu.

Với ảo hóa mạng, băng thông khả dụng sẵn có được chia thành các kênh khác nhau, độc lập với nhau, do đó chúng có thể được gán cho các máy chủ hoặc thiết bị khác nhau, với các ưu điểm về giảm độ phức tạp và quản lý lưu lượng.

Ảo hóa máy tính để bàn đã đi vào cuộc sống hàng ngày với sự phổ biến của các trạm tự động hóa văn phòng, cũng như các máy chủ có thể truy cập từ xa, theo xu hướng làm việc du mục và sự lan rộng ngày càng tăng của làm việc thông minh. Một giải pháp đảm bảo tính khả dụng của phần mềm luôn được cập nhật và mức độ bảo mật CNTT cao hơn.

Ảo hóa ứng dụng, mà người dùng hiện đang sử dụng trên bất kỳ loại thiết bị nào, là một giải pháp đóng gói các phần mềm khác nhau, dựa trên các hệ điều hành khác nhau, sử dụng hệ điều hành đang sử dụng trên thiết bị. Do đó, các ứng dụng được thực thi theo mọi khía cạnh, tuy nhiên, không được cài đặt theo nghĩa truyền thống và chắc chắn đại diện cho một ví dụ nổi bật về ảo hóa.

Ảo hóa và IoT: một sự kết hợp khả dĩ

Trong số những trở ngại mà ảo hóa gặp phải trong con đường phát triển theo cấp số nhân của nó, có các đối tượng được kết nối và IoT, rất cần thiết cho việc giám sát và hoạt động trong quan điểm của Công nghiệp 4.0. Và chính xác là các ứng dụng đã giải cứu thế giới công nghiệp, cho phép ngày càng nhiều điểm tiếp xúc giữa các bối cảnh, ngoài kiến ​​trúc và dịch vụ CNTT. Tính năng ảo hóa ứng dụng, cho phép hoạt động bên ngoài hệ điều hành, chính xác là chìa khóa để tạo điều kiện thuận lợi cho con đường tích hợp với thế giới của các hệ thống nhúng, đặc trưng cho môi trường sản xuất. Nhờ các thùng chứa Linux, trên thực tế có một phương pháp ảo hóa không mô phỏng phần cứng, thay vào đó chia sẻ một hạt nhân duy nhất với hệ thống, nhờ vào việc sử dụng công nghệ Linux tiêu chuẩn. Với phương pháp này, mỗi ứng dụng, mỗi bộ cảm biến, có thể có được IP của riêng mình và được ảo hóa trong một vùng chứa đã có sẵn các thư viện và trình điều khiển cần thiết để hệ thống hoạt động chính xác.

Trước khi có giải pháp này, nói về công nghiệp tích hợp IoT là rất khó, bởi nếu thế giới sản xuất và CNTT đã có nhiều điểm tiếp xúc thì ảo hóa không thể được coi là một lựa chọn, với tất cả những ưu điểm của nó về mặt đơn giản hóa, quản lý hệ thống, sử dụng hiệu quả và hiệu quả phần cứng, tăng mức độ bảo mật: tất cả các yếu tố cơ bản cho ngành công nghiệp ngày càng kết nối.

Nguồn: blog alleantia